Tỷ lệ cát đá xi măng đổ bê tông
02422 186 555 - 0972 452 999

22/09/2017 4.131

Tỷ lệ cát đá xi măng đổ bê tông

Xã hội ngày càng phát triển, tốc độ đô thị hóa trong những năm gần đây phát triển với tốc độ chóng mặt. Hàng loạt các tòa nhà cao tầng, chung cư, trường học, bẹnh viện được xây dựng với quy mô lớn. Một trong những công việc quan trọng trong thi công của mỗi công trình là đổ bê tông. Để một công trình được đảm bảo chất lượng thi công tốt thì tỷ lệ cát đá xi măng đổ bê tông luôn là vấn đề được chú trọng.

Tỷ lệ cát đá xi măng đổ bê tông

Theo kinh nghiệm từ thực tế thì tỷ lệ nguyên vật liệu đổ bê tông lý tưởng như sau:

– Bê tông Mac 200kg/cm2 được tính là 1 bao xi măng – 4 thùng cát – 6 thùng đá

– Bê tông Mac 250kg/cm2 được tính là 1 bao xi măng – 3 thùng cát – 5 thùng đá

– Bê tông Mac 300kg/cm2 được tính là 1 bao xi măng – 2 thùng cát – 4 thùng đá

Đây là những nguyên liệu thô, khi trộn các nguyên liệu với nhau thì nước là thành phần không thể thiếu. Nước được sử dụng phải là nguồn nước sạch không lẫn tạp chất, bụi bẩn, dầu mỡ. Tuyệt đối không được sử dụng nước biển, nước ao hồ, nước lợ, nước phèn để trộn bê tông. Tỷ lệ nước sẽ cân nhắc sao cho phù hợp với lượng xi măng được sử dụng.

Tham khảo : Cách trộn bê tông xi măng thủ công

Một số lưu ý khi chọn lựa các vật liệu:

– Cát: là một dạng vật liệu tự nhiên gồm các hạt đá, khoáng vật nhỏ và mịn. Trong quá trình thi công các công trình xây dựng thì cát phải được làm sạch trước khi đưa vào sử dụng. Cát không được chứa các tạp chất, bụi bẩn hay lẫn dầu mỡ, cát thường có màu vàng.

Một cách để thử cát sạch bằng cách cầm nắm cát khô trong nắm tay, thả từ từ nếu cát trôi hết không dính vào tay là cát sạch không bị lẫn đất sét. Khi cho vào nước mà cát nổi váng lên thì có khả năng cát bị nhiễm phèn hoặc dầu mỡ, được coi là cát bẩn không đủ tiêu chuẩn.

– Đá: là vật liêu thô có tác dụng tăng sức chịu lực cho bê tông. Đá thường có kích thước từ 20-30mm, lựa chọn đá sạch không lẫn tạp chất để sử dụng. Để đảm bảo cho quá trình thi công, đá sẽ được sàng rửa cho sạch.

– Xi măng: là một nguyên liệu quan trọng nhất, là thành phần tạo ra sự kết dính cho mỗi công trình. Xi măng được sản xuất tại các nhà máy chế biến, do vậy cần phải chọn những nơi cung cấp xi măng đủ tiêu chuẩn chất lượng, cũng như đã có uy tín trên thị trường.

Bê tông là một loại vật liệu xây dựng phổ biến trong cuộc sống hiện đại, tuy nhiên để phát huy hết tác dụng của nó thì chúng ta phải tìm hiểu ký về tỷ lệ cát đá xi măng đổ bê tông để đảm bảo mỗi công trình đều đạt được sự vững chắc đúng tiêu chuẩn. 

Tham khảo : Một số loại máy trộn bê tôngCác loại trạm trộn bê tông

.