Nguyên lý hoạt động và cấu tạo máy phát điện
0422. 168 555 - 0972.452 999

18/09/2017 57

Nguyên lý hoạt động và cấu tạo máy phát điện

Máy phát điện là một thiết bị sử dụng để biến đổi cơ năng thành điện năng bằng việc sử dụng cảm ứng điện từ. Để đảm bảo máy luôn được vận hành đúng cách và hiệu quả tốt nhất, chúng ta cùng tìm hiểu đặc điểm của máy phát điện.

Nguyên lý hoạt động và cấu tạo máy phát điện

Cấu tạo của máy phát điện bao gồm:

– Động cơ: chính là nguồn năng lượng đầu vào của máy, thông thường kích thước của động cơ sẽ tương ứng với sản lượng mà máy sẽ cung cấp. Động cơ có thể sử dụng chạy bằng xăng, dầu diesel hoặc một số loại khí thiên nhiên.

– Ổn áp: là bộ phận đầu ra của máy phát điện, điện áp xoay chiều sẽ được chuyển đổi thành dòng điện một chiều. Điều chỉnh điện áp một chiều được tập hợp ở cuộn dây thứ cấp của stato hay còn gọi là cuộn dây kích thích.

– Hệ thống làm mát và hệ thống xả sẽ giúp máy luôn được làm lạnh và thông gió trong quá trình hoạt động, đặc biệt hệ thống xả được gắn liền với động cơ bằng các kết nối linh hoạt, giảm thiểu độ rung và ngăn ngừa thiệt hại cho hệ thống ống xả, giúp máy phát điện không kết nối với bất kỳ thiết bị nào khác.

– Ngoài ra còn các bộ phận quan trong khác như: đầu phát, hệ thống nhiên liệu, bộ nạp ác quy, thiết bị điều khiển, kết cấu khung chính.

Tham khảo : Nguyên lý hoạt động và cấu tạo trạm trộn bê tông

Nguyên lý hoạt động cơ bản của máy phát điện được dựa vào hiện tượng cảm ứng điện từ. Khi số đường sức từ của nam châm đi qua tiết diện của cuộn dây luân phiên tăng giảm thì dòng điện trong cuộn dây xuất hiện tạo ra dòng điện.

Hiện nay, có hai loại máy phát điện xoay chiều là loại một pha và loại ba pha. Mỗi loại đều có những ưu điểm riêng, tùy vào mức độ sử dụng mà chúng ta có thể lựa chọn một trong hai loại.

Là thiết bị rất hữu ích trong cuộc sống của con người, chúng được sử dụng khi hệ thống điện lưới không đủ để cung cấp, tránh được gián đoạn trong quá trình làm việc. Hiện nay, máy phát điện có hai loại để khách hàng có thể lựa chọn, đó là máy phát điện chạy xăng và máy phát điện chạy dầu. Với nguyên lý hoạt động và cấu tạo của máy phát điện ở trên, chúng ta sẽ dễ dàng sử dụng loại thiết bị hữu ích này trong thời gian mất điện. 

Có thể bạn quan tâm: Các loại máy cắt sắt phổ biến , Máy uốn sắt thường dùng

.