Máy xây dựng là gì? Lịch sử hình thành máy xây dựng
0422. 168 555 - 0972.452 999

08/01/2016 112

Máy xây dựng là gì? Lịch sử hình thành máy xây dựng

Máy xây dựng là sản phẩm được tạo ra bởi trí tuệ của con người qua thời gian hình thành và phát triển cuộc sống trong lao động sản xuất. Máy xây dựng ra đời với mục đích thay thế các công việc thủ công bằng máy móc giúp giảm thiểu nhân công lao động, rút ngắn thời gian thúc đẩy nhanh quá trình thi công, cũng như gia tăng sản xuất. 

Máy xây dựng được hiểu như thế nào ?

Để đáp ứng nhu cầu học tập cũng như nâng cao kiến thức sử dụng máy xây dựng trong quá trình thi công công trình Trung Hưng xin phép được tổng hợp kiến thức để quý bạn đọc tham khảo . Ngày nay trong cơ chế mở cửa, ngành xây dựng ở nước ta đã và đang được các nước trên thế giới Liên doanh xây dựng các công trình, với qui mô, chất lượng ngày càng cao. Hiện nay ở nước ta đã và đang áp dụng nhiều công nghệ mới và sử dụng thiết bị thi công tiên tiến của nhiều nước trên thế giới với nhiều chủng loại hết sức đa dạng và phong phú.
Tài liệu sưu tâm được biên soạn theo nội dung, chương trình đã được duyệt. Nhằm giới thiệu các khái niệm cơ bản về chi tiết máy, về cấu tạo, nguyên lý làm việc của các loại máy xây dựng thường được sử dụng trong thi công cầu đường.

Máy xây dựng là gì? Lịch sử máy xây dựng

Sách còn giới thiệu về phạm vi sử dụng, ưu, khuyết điểm chính của các chi tiết và một số cơ cấu chính của các máy thông thường, các phép tính cơ bản trong việc tính toán năng suất máy…đồng thời cũng trình bày một số vấn đề chung về bảo dưỡng, sửa chữa máy và qui tắc an toàn trong sử dụng máy.

Lịch sử phát triển và hình thành máy xây dựng

Từ đầu thế kỷ XIX khi động cơ hơi nước ra đời đồng thời cũng xuất hiện máy móc xây dựng .
– Năm 1812 đã xuất hiện máy nạo vét lòng sông
– Năm 1836 máy xúc có dung tích gầu q = 1.14m3 và năng suất (30 – 40) m3/h ra đời .
Tiếp theo là máy trộn bê tông, thang máy…chạy bằng động cơ hơi nước được sản xuất.
Khi động cơ đốt trong, động cơ điện, khí nén…được chế tạo thì máy móc xây dựng cũng được hoàn thiện theo và đạt tới trình độ hoàn hảo.
Ở nước ta, từ chỗ chỉ có vài chục máy lu hơi nước và máy trộn bê tông do Pháp để lại từ 1954, đến nay lực lượng máy xây dựng trong toàn quốc đã có khoảng 100 nghìn máy và thiết bị các loại. Các máy xây dựng này chủ yếu được trang bị cho các nghành thuộc Bộ xây dựng, Bộ giao thông vận tải và Bộ thuỷ lợi, số còn lại nằm rải rác trong các nghành kinh tế khác.

Nguồn : vndoc.com

.